Giá DRAM tiếp tục tăng - Tin vui cho các nhà sản xuất chip Hàn Quốc

Giá DRAM tiếp tục tăng - Tin vui cho các nhà sản xuất chip Hàn Quốc

Một môđun bộ nhớ của Samsung Electronics. (Nguồn: Bloomberg/Getty Images)

Số liệu thống kê do công ty nghiên cứu thị trường DRAMeXchange công bố ngày 20/1 cho thấy, giá bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động (DRAM) tiếp tục tăng ngày thứ 11 liên tiếp và đây là một thông tin tích cực đối với các nhà sản xuất chip Hàn Quốc.

Cụ thể, giá DRAM DDR4 dung lượng 8GB giao ngay đã tăng lên 3,34 USD/chip tính đến ngày 17/1.

Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 10/2017, giá DRAM giao ngay tăng 11 ngày liên tiếp. Mức giá nói trên cũng tăng 21,8% so với mức đáy của năm 2019 là 2,74 USD/chip ghi nhận vào ngày 5/12/2019.

Giá giao ngay là mức giá được báo trên thị trường, trong khi giá hợp đồng là mức giá mà các bên nhất trí thông qua đàm phán trong các hợp đồng giao dịch hàng tháng hay hàng quý.

Với dấu hiệu mới nhất về sự hồi phục, các chuyên gia trong ngành dự đoán giá chip hợp đồng có thể tăng trong quý 1 năm nay.

Các nhà phân tích cho rằng giá DRAM hồi phục nhờ những khoản đầu tư mới của các trung tâm dữ liệu, sự mở rộng mạng 5G và những dự báo về sự hồi phục của nền kinh tế thế giới.

Giá DRAM giao ngay tăng 24% trong 10 ngày của tháng 7/2019 sau khi Nhật Bản áp dụng quy định hạn chế xuất khẩu các nguyên liệu công nghệ cao sang Hàn Quốc, song khi đó, mức tăng giá trên được hỗ trợ bởi mức trữ hàng thấp và nhu cầu gia tăng.

Theo nhà phân tích Lee Seung-woo của Eugene Investment & Securities Co., sau báo cáo lợi nhuận, công ty sản xuất bán dẫn TSMC của vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) cho biết nhu cầu đối với các chip dành cho điện thoại thông minh đang “mạnh mẽ” và có vẻ nhu cầu đối với chip nhớ trong quý 2 và 2 năm nay vẫn sẽ ở mức rất cao.

Sự hồi phục của giá DRAM dự kiến sẽ giúp thúc đẩy lợi nhuận của các nhà sản xuất chip đang chiếm lĩnh thị trường chip nhớ thế giới.

Theo số liệu của DRAMeXchange, Samsung Electronics Co. và SK hynix Inc. là hai doanh nghiệp hàng đầu trên thị trường DRAM, nắm giữ tổng cộng 74,7% thị phần trong quý 3 năm ngoái.

Bình luận
Loading...
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây