Thảo luận để tìm sáng kiến, giải pháp là kiểu họp gây lãng phí thời gian nhất cho doanh nghiệp

Không phải mọi cuộc họp đều tệ. Nếu nhà quản lí có thể tập hợp những người phù hợp trong một phòng để chốt những quyết dịnh và giải quyết vấn đề, cuộc họp ấy xứng đáng với thời gian mọi người bỏ ra.

Đương nhiên, không phải cuộc họp nào cũng diễn ra với kết quả tốt như thế.

Chủ doanh nghiệp, nhà quản trị nên biết một loại cuộc họp rất phổ biến nhưng chỉ gây lãng phí thời gian và tạo cảm giác tiếc nuối cho những người tham gia, đồng thời dẫn tới kết quả tệ (nếu chúng thực sự tạo ra kết quả).

Đó chính là cuộc họp để nghĩ ý tưởng, sáng kiến. Bắt mọi người ngồi trong một phòng và yêu cầu họ thảo luận để tìm ra sáng kiến, giải pháp là việc không hiệu quả.

Thảo luận để tìm sáng kiến, giải pháp là kiểu họp gây lãng phí thời gian nhất cho doanh nghiệp

Tập hợp mọi người vào một phòng rồi yêu cầu họ bàn bạc để tìm giải pháp, sáng kiến là việc lãng phí thời gian cho doanh nghiệp và từng người tham gia cuộc họp. Ảnh: INC

Đây là một phát hiện của Ideas Report, một cuộc khảo sát với khoảng 20.000 người để tìm những nguồn ý tưởng tốt. WeTransfer, một công ty cung cấp dịch vụ chuyển file dữ liệu, thực hiện cuộc khảo sát. 

Với câu hỏi: "Lí do lớn nhất khiến bạn không thể nảy ra ý tưởng sáng tạo là gì?", 42% đáp viên tiết lộ rằng công việc chính là rào cản lớn nhất. Họ nhấn mạnh rằng các cuộc họp là nơi tệ nhất để nảy ra các ý tưởng sáng tạo. Thay vì họp, họ muốn dành thời gian để suy nghĩ riêng.

"Khảo sát của chúng tôi và các bằng chứng khoa học chứng tỏ những cuộc họp tìm sáng kiến chỉ là hoạt động lãng phí thời gian", Rob Alderson, trưởng nhóm thực hiện khảo sát, phát biểu. Theo ông, nhà quản lí nên cho mọi người thời gian để suy nghĩ trong không gian mà họ chọn là cách để cải thiện chất lượng của ý tưởng.

Một vấn đề của các cuộc họp tìm sáng kiến là mọi người cố gắng hệ thống hóa qui trình "sáng xuất" ý tưởng.

Ý tưởng là những thứ rất khó chịu. Chúng không bao giờ báo trước thời điểm chúng sẽ xuất hiện trong tâm trí con người. Nhiều người khẳng định ý tưởng không bao giờ nảy ra khi họ đang họp.

"Tôi nghĩ chúng ta sẽ chẳng bao giờ có một công thức cho việc tìm sáng kiến. Quan điểm của tôi là phần lớn ý tưởng sẽ xuất hiện khi chúng ta không ngờ tới", Debbie Millman, người dẫn chương trình Design Matters, bình luận.

Với những người luôn phải tìm giải pháp, lời khuyên của Millman là: Hãy tiếp tục trăn trở, vì chúng ta luôn phải nỗ lực rất nhiều để tìm sáng kiến.

"Nếu chúng ta phải bỏ nhiều công sức và thời gian để tìm ý tưởng thì việc đó hoàn toàn xứng đáng", ông nhấn mạnh.

Bình luận
Loading...
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây